Hướng dẫn cách lớp ngói sóng Prime đúng tiêu chuẩn

Hướng dẫn cách lớp ngói sóng Prime đúng tiêu chuẩn
Ngày đăng: 20/04/2023 11:44 AM

Cách lợp ngói sóng Prime là một trong những công đoạn quan trọng trong thi công nhà ở, khu công nghiệp… Với ưu điểm dễ thi công, có thể tìm mua nhanh chóng và mang lại tính thẩm mỹ cao, đã giúp ngói sóng trở thành vật dụng được lòng các nhà xây dựng.

Những đặc điểm nổi bật của ngói sóng Prime

Ngói Prime có thành phần chính là đất sét, được nung nóng ở nhiệt độ 1000 – 1500 độ C trong thời gian dài. Cách làm này giúp tăng độ bền cho ngói và có thể uốn dẻo tốt, lên đến 90 độ kg/cm2. Để duy trì tính thẩm mỹ theo thời gian, dòng ngói cao cấp sẽ được phủ một lớp men bằng sứ bên ngoài. Vừa giữ màu sắc vừa tăng tuổi thọ cho ngói. 

Ưu điểm ngói sóng Prime mang lại

Vật liệu được phép lưu thông bên ngoài thị trường phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn sau đây:

Ngoài ra, các sản phẩm của Prime đều được sấy khô bằng phương pháp tự nhiên với độ ẩm thích hợp, sau đó nung trong lò nhiệt độ cao giúp đất sét kết dính tốt, hạn chế nứt vỡ cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt, ngói được làm từ nguyên liệu thiên nhiên nên thân thiện với môi trường và lành tính khi sử dụng.

Cách lợp ngói sóng Prime đơn giản, dễ làm

 

Các bước lợp mái ngói sóng Prime đúng chuẩn 

Muốn sử dụng mái nhà lên đến vài chục năm, bên cạnh chất lượng ngói, cách thực hiện cũng quan trọng không kém. Theo đó, sau khi hoàn tất công đoạn lắp đặt hệ thống khung, kèo thép và xà gồ ở khoảng cách thích hợp và neo chắc chắn. Thợ thi công sẽ bắt đầu sắp xếp từng viên ngói lên mái.

Bước 1: Xác định khoảng cách đỉnh mái đến mè (lito) đầu tiên.

Khoảng cách tương đối sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố là: độ nghiêng, chiều cao của mè và chiều rộng viên ngói sẽ lắp đặt. Trong đó, chiều cao của mè hiện nay dao đọng từ khoảng 30 - 40mm. Lúc này sẽ rơi vào 2 trường hợp:

Bước 2: Tính khoảng cách giữa các cây mè

Ngoài ra, người thi công còn phải tính chiều dài của cây mè cuối cùng. Chiều cao này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo góc nghiêng. Thông thường, cầu phong sẽ ở mức 6 -7º.

Bước 3: Hướng dẫn cách lợp nói sóng Prime đúng kỹ thuật

1/ Lắp đặt lito và rui

Đối với kết cấu mái được làm bằng gỗ hoặc sắ, độ dốc sẽ lớn hơn 35º. Ngược lại, mái bằng bê tông sẽ có độ dốc bằng hoặc nhỏ hơn 35º.

2/ Xác định khoảng cách giữa các miếng ngói.

Độ nghiêng của hai thanh lito liền kề nhau sẽ nằm trong khoảng 290mm – 330mm nếu mái bằng gỗ hoặc sắt. Còn lại, kết cấu bằng chất liệu khác như bê tông sẽ nhỏ hơn 360mm.

3/ Phân bổ ngói phù hợp

Nếu ngói được sử dụng có rảnh nhỏ sẽ lợp từ dưới lợp lên và bắt đầu từ trái sang phải. Ngói rảnh lớn cũng thực hiện tương tự, tuy nhiên sẽ bắt đầu từ phải sang trái, ngược lại với ngói sóng nhỏ.

Viên ngói đặt đầu tiên rất quan trọng. Chúng phải cách 30mm so với riềm hông.  

Ngói và thanh lito sẽ gắn chặt với nhau bằng vít thép chuyên dụng. Ở ngói sóng nhỏ, vít thép sẽ có chiều dài 40mm và đính 1 bên. Đối với ngói sóng lớn chiều dài vít là 60mm và pahir gắn cả hai bên để đảm bảo độ chắc chắn.

4/ Tiếng hành lắp ngói cạnh và ngói nóc

Đối với ngói bò nóc: ngói phải được gắn kết bằng vữa dẻo màu trắng bên dưới chân. Đến khi vữa khô và cứng, sẽ được cạo sạch và làm nhẵn bề mặt.

Với ngói bò cạnh vị trí đặt phải cạnh bên tấm riềm trang trí bên hông.

5/ Vệ sinh tất cả và hoàn thiện mái ngói

Người thực hiện có thể dùng miếng xốp hoặc cà nhám để làm sạch bề mặt của các viên ngói.

Các lợp ngói sóng Prime đối với quen với các công trình nhà ở, cao ốc… dường như là những thao tác quá cơ bản. Không chỉ hoàn thành tốt mà họ còn làm chúng trở thành tuyệt tác nghệ thuật đẹp mắt.

Xây nhà trọn gói uy tín chất lượng tại tphcm và các tỉnh miền nam

Sửa chữa và cải tạo nhà trọn gói

Dịch vụ xây thô

Quốc Trưởng - thông tin tổng hợp

Chia sẻ:
Bài viết khác:

Xây nhà phố chất lượng, an toàn và tiết kiệm chi phí

​​​​​​​Xây nhà là công việc khiến nhiều người phải đau đầu với hàng tá vấn đề phải trăn trở. Chẳng hạn như, phải thi công thế nào để đảm bảo chất lượng, an toàn mà lại tiết kiệm chi phí.

Biện pháp thi công cầu thang bộ

​​​​​​​Cầu thang bộ có tác dụng liên kết giữa các tầng nhà ở hoặc toà nhà, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế nhà cao tầng.

Biện pháp thi công ốp lát

Thi công ốp lát, đặc biệt là ốp lát nền tuy quen thuộc nhưng không phải đơn vị xây dựng nào cũng biết cách thực hiện đúng kỹ thuật.
Zalo
Hotline
0909 513 598